ACOG 2022: KHÔNG KHUYẾN CÁO HỒI SỨC THAI THƯỜNG QUY BẰNG OXY LƯU LƯỢNG CAO
OXY - CTG NHOM 2
____________________________________________
? Vào tháng 1/2022, Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) đã công bố Khuyến cáo thực hành Practice Advisory về cung cấp Oxy trong hồi sức thai nhi, trong đó khuyến cáo không thở Oxy thường quy đối với các trường hợp CTG nhóm II và III nếu mẹ có độ bão hòa Oxy bình thường.
? Trong Bản tin thực hành (Practice Bullentin) số 109 về Theo dõi tim thai trong chuyển dạ, ACOG đã khuyến cáo sử dụng liệu pháp Oxy để hồi sức thai nhi đối với CTG nhóm II và III. Về lý thuyết, các loại nhịp giảm muộn và nhịp giảm biến đổi lặp lại gặp trong 2 nhóm CTG trên là biểu hiện của tình trạng thiếu Oxy và toan máu bào thai. Thở Oxy liều cao có thể làm tăng độ bão hòa Oxy trong máu mẹ và như vậy sẽ cải thiện cung cấp Oxy cho thai qua tĩnh mạch rốn.
✅ Dữ liệu nghiên cứu của phương pháp hồi sức này bắt nguồn từ hơn 50 năm trước, Althabe và cộng sự đã nghiên cứu trên 21 sản phụ, cho thấy sau khi người mẹ được thở Oxy qua mask, có sự cải thiện về nhịp tim thai nhanh và nhịp giảm muộn. Các nghiên cứu của Simpson (2005) và Haydon (2006) báo cáo rằng cung cấp Oxy cho mẹ có thể làm tăng độ bão hòa Oxy máu thai nhi ở các trường hợp CTG trong nhóm nghi ngờ. Tuy vậy, cả 2 nghiên cứu này đều không đánh giá mức độ cải thiện CTG sau khi thở Oxy, và cũng không so sánh với hít thở không khí trong phòng (room air).
✅Các nghiên cứu gần đây lại không cho thấy hiệu quả của liệu pháp Oxy trong cải thiện kết cục thai kỳ. Một tổng quan hệ thống trên 16 nghiên cứu, tương ứng 2052 sản phụ của tác giả Raghuraman và cộng sự (2021), so sánh thở Oxy lưu lượng cao và hít thở không khí trong phòng. Kết quả cho thấy thở Oxy liều cao giúp cải thiện PaO2 trong máu động mạch rốn (ĐMR) nhưng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về pH máu ĐMR, điểm APGAR, tỷ lệ toan máu sơ sinh, tỷ lệ trẻ nằm ICU hoặc các kết cục thai kỳ quan trọng khác. Một nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng khác vào năm 2020 cũng cho kết quả rằng hồi sức thai bằng thở Oxy liều cao không có ý nghĩa cải thiện CTG nhóm II so với nhóm chứng (75.4% vs 86.0%; p=0.15).
♻Thở Oxy lưu lượng cao được chứng minh có thể làm tăng PaO2 trong máu thai nhi, tuy nhiên PaO2 không phải là chỉ số đáng tin cậy để tiên lượng biến chứng sơ sinh. Nó chỉ phản ánh các phân tử Oxy tự do hòa tan trong máu mà không phải các phân tử gắn với Hemoglobin, và sẽ ít có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu Oxy bào thai. Mặt khác, khi mô bị thiếu máu sẽ chuyển hóa kị khí, làm giảm pH máu, chính vì vậy mà pH máu ĐMR có khả năng tiên lượng tốt hơn. Một can thiệp chỉ làm tăng PaO2 mà không cải thiện pH sẽ ít có hiệu quả trên lâm sàng, trái lại, nồng độ Oxy cao có thể gây ra stress oxy hóa do tăng gốc tự do, các bệnh lý võng mạc hoặc một số biến chứng hô hấp khác.
____________________________________________
? ??̀? ???̣̂? ???? ???̉?:
1. ACOG. Oxygen Supplementation in the Setting of Category II or III Fetal Heart Tracings. ACOG Practice Advisory. 2022 Jan. Available at: https://www.acog.org/…/oxygen-supplementation-in-the…. [Accessed 15 July 2022]
2. Althabe O Jr, Schwarcz RL, Pose SV, Escarcena L, Caldeyro-Barcia R. Effects on fetal heart rate and fetal pO2 of oxygen administration to the mother. Am J Obstet Gynecol. 1967 Jul 15;98(6):858-70.
3. Haydon ML, Gorenberg DM, Nageotte MP, Ghamsary M, Rumney PJ, Patillo C, Garite TJ. The effect of maternal oxygen administration on fetal pulse oximetry during labor in fetuses with nonreassuring fetal heart rate patterns. Am J Obstet Gynecol. 2006 Sep;195(3):735-8. doi: 10.1016/j.ajog.2006.06.084. PMID: 16949405.
4. Raghuraman N, López JD, Carter EB, Stout MJ, Macones GA, Tuuli MG, Cahill AG. The effect of intrapartum oxygen supplementation on category II fetal monitoring. Am J Obstet Gynecol. 2020 Dec;223(6):905.e1-905.e7.
5. Raghuraman N, Temming LA, Doering MM, Stoll CR, Palanisamy A, Stout MJ, Colditz GA, Cahill AG, Tuuli MG. Maternal Oxygen Supplementation Compared With Room Air for Intrauterine Resuscitation: A Systematic Review and Meta-analysis. JAMA Pediatr. 2021 Apr 1;175(4):368-376.
6. Simpson KR. Intrauterine resuscitation during labor: should maternal oxygen administration be a first-line measure? Semin Fetal Neonatal Med. 2008 Dec;13(6):362-7.
Nguồn: FB Bộ Môn Phụ Sản – Trường ĐH Y Dược Huế.

Trả lời