MANG THAI BỊ MẮC

Mang thai covid9
Những điều mẹ bầu mắc COVID19 cần biết khi nhập viện

COVID-19: NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU CẦN BIẾT KHI NHẬP VIỆN

BS CK1 Trần Minh Hùng – Bệnh viện Từ Dũ

Dịch COVID-19 có vẻ như đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn nhiều mẹ bầu phải chiến đấu đơn độc tại các bệnh viện khi đi sanh. Mình có một số điều chia sẻ tới các bầu khi lâm vào hoàn cảnh không may mắn này.
1.Chuẩn bị tâm lý
Những ngày điều trị tại bệnh viện sẽ là những ngày bạn xa cách với người thân, bạn bè; tuy nhiên đa số triệu chứng là nhẹ, nên bạn chủ động tự chăm sóc bản thân trong các vấn đề: vệ sinh cá nhân, vận động nhẹ nhàng, tự ăn uống…và quan trọng nhất là bình tĩnh khi xuất hiện các triệu chứng bệnh ( ho, sốt…), sẽ luôn có nhân viên y tế túc trực hỗ trợ bạn khi bạn cần giúp đỡ. Một điều bạn nên biết là tâm lý lo lắng có thể tác động xấu tới việc điều trị (hồi hộp, mạch nhanh, khó thở..). Những điều bạn có thể làm để có tâm lý tốt hơn:
– Kết nối với người khác: có thể gọi điện thoại cho người thân, chia sẻ những câu chuyện, cảm xúc của bạn.
– Giữ vệ sinh cá nhân, duy trì chế độ dinh dưỡng, phân bổ thời gian vận động và nghỉ ngơi; không nên gắng sức.
– Liên hệ giúp đỡ khi cần: báo nhân viên y tế, nhờ sự giúp đỡ của bạn cùng phòng…
– Tuân thủ quy tắc phòng chống dịch: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, vệ sinh bề mặt các vật dụng cá nhân, không dùng chung đồ ăn đồ uống với các bệnh nhân khác…
 

2. Chế độ dinh dưỡng:

Bệnh viện cung cấp các phần ăn đủ năng lượng cho các bạn khi điều trị tại đây, hãy cố gắng đừng để bản thân bị đói. Có thể sử dụng thêm các sản phẩm từ sữa để đảm bảo dinh dưỡng. Có thể chuẩn bị thêm mật ong, gừng (bột khô) để sử dụng.
Uống nhiều nước, từ 2,5 đến 3 lít nước 1 ngày. Tốt nhất là nước ấm.
Hãy cố gắng ăn đủ. Khi mắc COVID-19, đôi khi bạn sẽ bị mất vị giác, khướu giác, mệt mỏi, ăn không ngon, không có cảm giác thèm ăn. Chia nhỏ bữa ăn có lẽ là giải pháp phù hợp. Bạn phải đủ sức khỏe để giúp cơ thể có đủ năng lượng vượt qua giai đoạn điều trị này.
 

3. Bạn cần làm gì khi bị sốt?

Thông thường bạn sẽ được dùng thuốc hạ sốt (paracetamol), ngoài ra bạn có thể áp dụng các biện pháp khác: Giảm nhiệt độ phòng, mặc quần áo rộng, làm mát mặt bằng cách sử dụng vải mát, uống đủ nước.

4. Bạn cần làm gì khi ho?

Che mũi và miệng bằng khăn xài một lần khi ho, hắt hơi, sổ mũi. Bỏ ngay khăn đã sử dụng vào thùng rác dành cho rác lây nhiễm. Rửa tay bằng xà phòng và nước, cồn rửa tay nhanh hoặc khăn lau tay sau khi ho, hắt hơi…
Uống nhiều nước, nên uống nước ấm nếu có thể. Uống 1 thìa mật ong/chanh có thể làm giảm ho. Dùng thuốc ho dạng nhỏ hoặc kẹo cứng. Nằm đầu cao.
Ho đàm, khó khạc đàm đặc: thuốc loãng đàm (guaifenesin) Ho khan: thuốc giảm ho (dextromethorphan, terpin codein). Có thể dùng thêm si-rô ho 4 lần/ ngày.
Khi nhập viện có thể chuẩn bị sẵn các loại siro ho ( VD: Prospan, bảo thanh…hoặc đơn giản nhất là các loại siro ho cho em bé)
Nêu súc miệng và nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý 6 lần/ ngày.
Chúc các bạn bình an.

Trả lời