Khuyến cáo của Hiệp hội Tuyến giáp châu Âu năm 2021 về quản lý bệnh tuyến giáp trước và trong khi điều trị kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

 

1

– Không khuyến cáo thử TSH và TPO Ab thường quy trên nam giới đối với những cặp vợ chồng đi điều trị hiếm muộn. (Một phần do bệnh lý tuyến giáp ở nam giới ít gặp hơn nhiều so với nữ giới – ND).
– Nam giới bị rối loạn cương dương hoặc rối loạn phóng tinh và/hoặc xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường thì nên đo TSH.
– Không cần trì hoãn điều trị thụ tinh ống nghiệm cổ điển – IVF hay tiêm tinh trùng vào bào tương noãn – ICSI trong trường hợp người chồng bị suy giáp hay cường giáp nếu xét nghiệm tinh dịch đồ không có bất thường đáng kể.
– Không khuyến cáo tầm soát ung thư tuyến giáp trên nam giới điều trị hiếm muộn.
– Nam giới đã điều trị Iodine phóng xạ nên đợi ít nhất 120 ngày trước khi lấy tinh trùng làm IVF/ICSI.
– Trong trường hợp K giáp, không khuyến cáo trì hoãn điều trị iodine phóng xạ vì lí do điều trị hiếm muộn.
– Nên tư vấn tiền sản trước khi điều trị iodine phóng xạ. Nếu cần dùng iodine phóng xạ liều cao (liều tích lũy >400 mCi; 15 GBq), nên cân nhắc trữ tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản.
– Đối với phụ nữ, đặc biệt những người >35 tuổi, nên được tư vấn về ảnh hưởng của iodine phóng xạ trên tỷ lệ trẻ sinh sống.
– Khuyến cáo tất cả phụ nữ điều trị hiếm muộn xét nghiệm TSH và kháng thể kháng thyroid peroxidase (TPO Ab). Việc thử thêm kháng thể kháng thyroglobulin (Tg Ab) hay không là tùy thuộc vào quy định của mỗi bệnh viện.
– Gợi ý nên ưu tiên ICSI trên phụ nữ bị bệnh tự miễn tuyến giáp và có chỉ định điều trị hỗ trợ sinh sản.
– Khuyến cáo khởi trị levothyroxine ngay lập tức trong trường hợp phụ nữ bị suy giáp rõ.
– Khuyến cáo bổ sung levothyroxine trên phụ nữ có TSH >4,0 mIU/L (hoặc cao hơn giới hạn trên bình thường của xét nghiệm tại địa phương), để duy trì TSH <2,5 mIU/L.
– Khuyến cáo chỉnh liều levothyroxine trên phụ nữ đang điều trị suy giáp để duy trì TSH < 2,5 mIU/L trước khi kích thích buồng trứng.
– Cân nhắc bổ sung levothyroxine trên phụ nữ bị bệnh tự miễn tuyến giáp và TSH từ 2,5 – 4,0 mIU/L (hoặc từ 2,5 – giới hạn trên bình thường của xét nghiệm tại địa phương). Liều levothyroxine thường thấp (25 – 50 microgram mỗi ngày) trước khi kích thích buồng trứng.
– Khuyến cáo đo TSH sau khi kích thích buồng trứng (hoặc đo cùng lúc khởi động trưởng thành noãn) trên phụ nữ bị bệnh tự miễn tuyến giáp đang được điều trị. Còn đối với phụ nữ bình giáp, không có bệnh tự miễn tuyến giáp, không uống levothyroxine thì không cần phải kiểm tra TSH sau khi kích thích buồng trứng.
– Không nên bổ sung levothyroxine thường quy trên phụ nữ bị bệnh tự miễn tuyến giáp nhưng vẫn còn bình giáp, đi điều trị IVF/ICSI.
Lược dịch: Nhóm nghiên cứu về Hội chứng buồng trứng đa nang (MD PSG).

Trả lời