KHUYẾN CÁO THỰC HÀNH TỐT CỦA FIGO VỀ VIỆC SỬ DỤNG CORTICOSTEROID TRƯỚC SINH ĐỂ CẢI THIỆ

FIGO 2021

N KẾT CỤC VÀ GIẢM THIỂU TÁC ĐỘNG CÓ HẠI Ở TRẺ SINH NON
Tóm tắt: BS Trần Minh Hùng – BV Từ Dũ

FIGO good practice recommendations on the use of prenatal corticosteroids to improve outcomes and minimize harm in babies born preterm – Norman – 2021 – International Journal of Gynecology & Obstetrics – Wiley Online Library

  1. Thai kì đơn thai, dự đoán sanh non trước 34 tuần

Khuyến cáo:

Đối với phụ nữ mang thai đơn, cơ sở chăm sóc sơ sinh tích cực phù hợp, được dự đoán sinh non từ 24 + 0 đến 34 + 0 tuần tuổi thai, nên dùng corticosteroid trước sinh để cải thiện kết cục cho trẻ.

  1. Đa thai, dự đoán sanh nón trước 34 tuần

Khuyến cáo:

Đối với phụ nữ mang đa thai, cơ sở chăm sóc sơ sinh tích cực phù hợp, được dự đoán sinh non từ 24 + 0 đến 34 + 0 tuần tuổi thai, nên dùng corticosteroid trước sinh để cải thiện kết cục cho em bé.

  1. Thai kì dự đoán sanh non muộn giữa 34 tuần – 36 tuần 6 ngày

Khuyến cáo:

Không nên dùng corticosteroid trước sinh thường quy cho thai phụ có dự đoán sinh non muộn. Thay vào đó, sử dụng corticosteroid trước sinh nên được cân nhắc dựa trên sự cân bằng giữa nguy cơ và lợi ích đối với từng thai phụ.

  1. Loại và liều dùng Corticosteroids trước sinh

Khuyến cáo:

Khi dùng corticosteroid trước sinh để cải thiện kết cục thai nhi, phác đồ thích hợp bao gồm hai liều betamethasone acetate / phosphate 12 mg (= một liệu trình) tiêm bắp cách nhau 24 giờ, hoặc hai liều dexamethasone phosphate 12mg (= một liệu trình) tiêm bắp cách nhau 24 giờ .

  1. Thời điểm dùng Corticosteroids

Khuyến cáo:

Nên dùng corticosteroid trước sinh lý tưởng là 18-72 giờ – và chắc chắn không quá 1 tuần – trước thời điểm dự kiến sinh non. Tuy nhiên, nếu dự kiến sinh non trong vòng 18 giờ, vẫn nên dùng corticosteroid trước sinh.

  1. Đơn liệu trinh hay đa liệu trình:

Khuyến cáo:

Ở thai phụ dự kiến sinh non trong vòng 72 giờ và đã dùng một liệu trình corticosteroid trên một tuần, có thể dùng thêm một đợt corticosteroid trước sinh duy nhất để cải thiện kết cục cho trẻ.

 Dùng corticosteroids ở khu vựng điều kiện nguồn lực thấp

Khuyến cáo:

Ở cơ sở có nguồn lực thấp, nên dùng steroid trước sinh cho đơn thai, chăm sóc sơ sinh tích cực phù hợp và dự đoán sinh non từ 24–34 tuần tuổi thai, lý tưởng nhất là đáp ứng các điều kiện sau: đánh giá tuổi thai chính xác, sắp sinh non, không có bằng chứng lâm sàng về nhiễm trùng ở mẹ, có sẵn dịch vụ chăm sóc khi sinh đầy đủ (bao gồm khả năng nhận biết và quản lý an toàn chuyển dạ và sinh non), trẻ sinh non có thể được chăm sóc đầy đủ nếu cần (bao gồm hồi sức, ủ ấm, hỗ trợ dinh dưỡng, điều trị nhiễm trùng và sử dụng oxy an toàn).

  1. Đối với trẻ được sinh ra bằng mổ lấy thai chương trình

Khuyến cáo:

Không nên dùng corticosteroid trước sinh thường quy trước khi mổ lấy thai đủ tháng.

  1. Corticoid trước sanh như một biện pháp điều trị dự phòng ?

Khuyến cáo:

Không nên dùng corticosteroid trước sinh “dự phòng”. Steroid trước sinh chỉ nên dành cho thai phụ dự kiến sinh non trong vòng không quá 7 ngày, dựa trên các triệu chứng của thai phụ (bao gồm cơn co hoặc ối vỡ non thiếu tháng) hoặc một xét nghiệm dự đoán chính xác.

 

Trả lời